5
(12)

Cuộc sống này lúc hạnh phúc lúc đắng cay, không ai có thể biết được những điều đợi chờ mình phía trước. Tuy nhiên, chúng ta có thể tu dưỡng cho mình một nội tâm mạnh mẽ để cho dù có xảy ra bất cứ chuyện gì, bản thân cũng có thể thản nhiên đối mặt, coi đó là một bài học, một trải nghiệm để trưởng thành.

Dưới đây là 6 gợi ý nhỏ giúp bạn tu dưỡng nội tâm, tịnh hoá tâm hồn. 

Một là, học khiêm tốn, đừng kiêu ngạo.

Học được cách đối đãi khiêm tốn với mọi người chính là bạn không tỏ vẻ ta đây tài giỏi, không ưỡn ngực khoe khoang, không nóng giận, không cố tình chứng tỏ đúng sai, không nghi ngờ ghen ghét với tài năng của người khác.

Khiêm tốn
Khiêm tốn mới có thể sống cuộc đời bình yên, ít sóng gió

Khiêm tốn mới có thể sống cuộc đời bình yên ít sóng gió. Khiêm tốn trong đối nhân xử thế cũng là một loại tu dưỡng, nhìn ngoài tưởng người yếu đuối nhưng kỳ thực nội tâm lại vô cùng mạnh mẽ. 

Có câu: “Biển lớn ở chỗ thấp mới có thể dung nạp được trăm sông”. Người càng khiêm tốn càng nhận được nhiều hơn và khả năng bao dung người khác cũng lớn hơn. 

Khi tức giận, không nên nói hay quyết định điều gì. 

Hãy kiềm chế lời nói, hạn chế ra quyết định trong những lúc bực bội, như vậy chúng ta sẽ không phạm phải sai lầm đáng tiếc.

Tức giận
Không thể đưa ra quyết định hay lời nói sáng suốt khi ta tức giận

Người trong lúc tức giận thường có những lời nói hoặc hành động không cân nhắc kỹ càng, vì thế quyết định đưa ra rất dễ mắc sai lầm, lời nói ra cũng không được thuận tai, thậm chí còn làm tổn thương những người xung quanh. Vì thế khi tức giận không nên nói nhiều, hãy chờ đến lúc bình tâm rồi nói chuyện hay giải quyết vấn đề, như thế mới là người sáng suốt.

Ba là, học cách nói “không” một cách lịch sự. 

Từ chối cũng là một loại kỹ năng. Có rất nhiều tình huống bản thân không thích, không muốn nhưng lại không dám từ chối bởi vì cả nể, hay sợ làm tổn thương, sợ mất lòng người khác. 

nói không
Cần học cách nói không

Một trong những cách hiệu quả khi nói lời từ chối là thẳng thắn, biểu hiện quan điểm của bạn ngay từ đầu. Những câu nói như “Ừ, để tôi xem đã nhé” khiến cho đối phương nghĩ rằng họ có thể mong chờ câu trả lời “Có!”.

Hãy thẳng thắn nói từ chối, nhưng cho đối phương biết bạn thông cảm cho tình huống của họ. Điều đó sẽ khiến họ cảm thấy tốt hơn và câu từ chối cũng trở nên dễ chấp nhận

Bốn là, nói lời khen ngợi, cảm ơn người khác. 

Học cách đánh giá cao người khác cũng là một kiểu tu dưỡng nhân cách, một kiểu làm tăng khí chất của bản thân, giúp bạn dần dần trở nên hoàn hảo

Cảm ơn
Nói lời cảm ơn, khen tặng

Đừng coi những việc mọi người giúp đỡ bạn (kể cả là người thân hay bạn bè) là chuyện “tất nhiên”. Hãy bày tỏ sự biết ơn mỗi khi được giúp đỡ. Nhưng không phải lời nói suông mà là câu cảm ơn xuất phát từ sự chân thành. Cũng vậy, hãy tập khen ngợi 3 người mỗi ngày để biến khen ngợi người khác trở thành một thói quen của bạn.

Học cách đánh giá cao người khác mới biết bản thân mình không hoàn hảo, mới hiểu được câu nói: “Núi này cao, còn có núi khác cao hơn”.

Năm là, đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.

Sống trên đời, nếu dành hết tâm trí mình để quan sát thái độ người khác, từ đó nương theo mà hành xử, chiều lòng họ, khi ấy, phải chăng là bạn đang “sống hộ” người khác, phải chăng là muốn trao vận mệnh của mình cho người khác?

Học cách từ chối
Làm hài lòng tất cả người khác là hủy hoại cuộc đời của chính bạn

Kỳ thực, mỗi cá nhân sinh ra đều có vận mệnh khác nhau, đều là những cá tính tự ngã khác nhau, có lòng tự tôn và nguyên tắc sống riêng biệt. Nếu chỉ biết chạy theo làm đẹp lòng người khác, chẳng phải bạn đã đánh mất đi giá trị, phẩm chất của mình rồi sao?

Sáu là, hãy buông bỏ đố kỵ. 

Chúng ta không thể vọng tưởng rằng mọi người đều “bình đẳng”, người khác có gì tốt, mình cũng nên có điều ấy, người khác kiếm nhiều tiền, mình cũng phải kiếm được cho “bằng bạn bằng bè”.

Sống như vậy quả là mệt mỏi, luôn phải ganh đua để hơn người khác, khi thấy người khác có gì hơn mình thì trong tâm nảy sinh một loại cảm giác bất công, không phục. 

Đố kỵ, ganh ghét
Đố kỵ không mang lại bình an trong tâm trí

Một người mang tâm đố kỵ quá mạnh, dù có biểu hiện ra hay không thì lúc nào cũng đều khiến bản thân sống trong sự bất mãn, thậm chí còn ác ý phỉ báng, làm tổn hại người khác, làm mối quan hệ giữa người với người căng thẳng, thân tâm đều mệt mỏi. 

Đời người ngắn ngủi, đôi khi chúng ta bận rộn với những việc nhỏ nhặt, những mâu thuẫn lặt vặt hàng ngày rồi tự mình dày vò đau khổ. Tiền bạc, danh lợi có thể mang đến cho bạn chút hạnh phúc nhất thời, nhưng tu dưỡng mới thực sự mang đến cho bạn sự bình an, vững vàng trong nội tâm, giúp bạn đương đầu với mọi sóng gió trong cuộc sống.

Xem tướng không bằng xem Tâm. 36 tướng tâm tốt của đời người

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 12

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Post Comment